Trao giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”(26/11/2019)

Ngày 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi thiết kế nhà an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển. Cuộc thi do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức. Với vai trò là đơn vị chủ nhà tổ chức cuộc thi lần này, đại diện lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng đã hiện diện và tham dự lễ trao giải.

Các thành viên trong Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi

Các thành viên trong Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi

Cuộc thi này nằm trong khuôn khổ chương trình “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh của Dự án.

Việc phát động, trao giải cuộc thi hướng đến mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức và thu nhận các thiết kế hướng tới tạo dựng cho người dân khu vực ven biển cuộc sống “An toàn – Hạnh phúc – Bền vững” thông qua ba hạng mục:

  • Cuộc sống AN TOÀN (Save life) – Thông qua việc thiết kế một ngôi nhà khu vực ven biển có giá hợp lý, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương, có khả năng chống chịu bão lụt để tạo ra một cuộc sống an toàn cho người dân.
  • Cuộc sống HẠNH PHÚC (Happy life) – Thông qua việc thiết kế một ngôi nhà ven biển thân thiện với môi trường sinh thái để mang đến một cuộc sống hạnh phúc, an cư cho người dân dựa trên sự hợp lý về điều kiện địa phương và sinh kế.
  • Cuộc sống BỀN VỮNG (Sustainable life) – Thông qua việc thiết kế một điểm dân cư cấp thôn nhằm mang đến cho cộng đồng cuộc sống xanh, tăng cường các khả năng chống chịu các biến đổi tiêu cực của khí hậu, hướng đến một cuộc sống bền vững trong tương lai.

Được phát động từ ngày 22/5/2019, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên từ 14 trường đại học trên toàn quốc. Nhiều ý tưởng thiết kế nhà ở với ý tưởng độc đáo, giải pháp thiết thực và sáng tạo đã được đề xuất.

20191125_142255

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết “UNDP, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai”.

20191125_142505

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Ngôi nhà là tổ ấm, là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Tuy nhiên, ngôi nhà cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi thiên tai. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, đồng thời mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra”.

Các tác giả đạt giải nhất cuộc thi

Bà Caitlin Wiesen và bà Đoàn Thị Tuyết Nga trao giải nhất cho các tác giả

Sau thời gian phát động và chấm chọn, BGK cuộc thi gồm các chuyên gia uy tín của Hội KTSVN, UN Habitat và các KTS hàng đầu đã lựa chọn và trao 02 giải nhất, 02 giải nhì và 02 giải ba cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Cụ thể

  • 02 giải nhất: “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” của nhóm tác giả đến từ trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; “Nhà kết nối đa lợi ích” của nhóm tác giả đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung
  • 02 giải Nhì: “Nhà của nước” của nhóm tác giả đến từ Công ty ASLUS; “Làng ngư dân Long Thủy” của nhóm tác giả đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung.
  • 02 giải Ba: “PAO house” của tác giả Lê Văn Trọng; “Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch” của nhóm tác giả đến từ Đại học Văn Lang.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải Khuyến khích, hai giải Bình chọn và một giải Nỗ lực sáng tạo cho các cá nhân, nhóm tác giả.

Các phương án dự thi được triển lãm tại Tòa nhà Green UN-One (số 304 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội)

Các phương án dự thi được triển lãm tại Tòa nhà Green UN-One (số 304 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội)

PV

bình luận