Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 235(04/09/2021)

Bạn đọc thân mến!

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về bảo đảm sức khỏe, tính toán mạng con người, sự  khủng hoảng kinh tế xã hội trầm trọng, nhất là tại các đô thị lớn.

Ứng phó với nạn dịch, hiện cách giãn cách xã hội hay phong tỏa vào thời điểm này là giải pháp cứu cánh. Song đây cũng là khoảng thời gian chúng ta cùng tĩnh lại, cùng nhìn nhận về việc phát triển đô thị, niềm tin về một hình thái đô thị tối ưu nào đó cũng như mục tiêu của hoạt động quy hoạch trong giai đoạn vừa qua. Điều này cũng được Tạp chí KTVN tổng hợp trong chuyên mục Vấn đề hôm nay với nội dung: “Từ  sự  tác động của đại dịch Covid – 19 nhìn nhận thêm về kiến ​​trúc và đô thị”.

Cũng trong số này, KTVN chọn giới thiệu chuyên đề “Giải pháp và thực tiễn trên thế giới về thành phố thông minh”. Chuyên đề là sự chọn lựa, tổng hợp, phân tích, giới thiệu những điểm mấu chốt, đặc trưng và giải pháp thực hiện ở một số thành phố thông minh tiêu biểu tại một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Chuyên mục Góc thiết kế cũng đánh giá và tuyển chọn những thiết kế mang tính sáng tạo, điển hình giúp cho mỗi không gian không chỉ là nơi trú ngụ mà còn giúp cho các gia chủ tìm thấy được sự thư giãn, yên bình trong chính ngôi nhà của mình. Tác phẩm “tree of life – cây sự sống” của KTS Minh Thủy, hay công trình “Không gian xanh giữa lòng đô thị” – KTS Phạm Đức Phú đã ứng dụng vật lý kiến trúc kết hợp với sự sáng tạo giúp cho mỗi căn nhà trở nên xanh và thoáng mát, các không gian đó không thể thiếu cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Chuyên mục Giải thưởng cũng đã thấy được những gương mặt xuất sắc như thiết kế tổ hợp trường Đại học FPT Đà Nẵng của Huni Architect; Những mảnh vườn trong đô thị của KTS Hồ Khuê… là những thiết kế đặc sắc, giúp công trình đoạt giải cao trong các cuộc thi.

Mặc dù chịu ảnh hướng lớn của đại dịch Covid -19 nhưng các hãng vật liệu, nội thất tiêu biểu như Dulux, Casa, Eurotile, Tomexco, Quạt trần Mỹ,… vẫn tiếp tục nghiên cứu đưa ra những sản phẩm tối ưu hơn nhằm ứng phó với dịch bệnh và thích nghi với môi trường biến đổi khí hậu hiện nay cũng như khẳng định mạnh mẽ thương hiệu của mình.

Câu chuyện thế giới kỳ lạ là công trình “Bảo tàng nhà ở” của Wright & Wright Architects. Một mới bảo tàng không gian được Kts cải tạo từ những ngôi nhà cổ giúp cho công việc bảo tồn di sản quý của nước Anh mang lại nhiều giá trị và ý nghĩa lớn. Cách xử lý không gian bảo tàng mới lạ, vừa quen thuộc vừa độc đáo,… Mọi thứ đều được sắp xếp một cách khoa học từ không gian bên trong thay đổi bên ngoài mỗi ngôi nhà, đến những trải nghiệm thực sự thú vị vị trí.

https://kientrucvietnam.org.vn/…/tap-chi-ktvn-so-235-2021/

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

bình luận