Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 245(11/09/2023)

Bạn đọc thân mến!

Những ngày đầu tháng 9 này, giới kiến trúc cả nước cũng như các nhà quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, công nghệ, vật liệu…đang nhiệt liệt chào đón triển lãm EXPO kiến trúc 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc. Sự kiện nhằm đẩy mạnh hội nhập và quảng bá Kiến trúc Việt Nam với bạn bè quốc tế…

Hưởng ứng sự kiện này, chuyên mục Vấn đề hôm nay với chủ đề “Kiến trúc Việt Nam phát triển và hội nhập” sẽ giới thiệu cùng bạn đọc những góc nhìn chuyên sâu về vai trò, vị trí của nền kiến trúc quốc gia trong dòng chảy phát triển và hội nhập; những gợi mở, mong muốn về bổ khuyết và bồi đắp tri thức kiến trúc; về phát triển bền vững nền kiến trúc Việt Nam bản sắc; về tạo dựng bản sắc kiến trúc từ vật liệu truyền thống…

Quyết định số 1246/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 19/7/2021 về việc phê duyệt “Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực kiến trúc đòi hỏi sự cấp thiết. Chuyên đề: “Chuyển đổi số ngành Xây dựng Thách thức và Cơ hội” được thực hiện nhằm chia sẻ những nghiên cứu, mô hình, chiến lược, dự án tiên phong… nhằm hướng tới mục tiêu đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Những ngày mùa thu ghi dấu ấn lịch sử đất nước, Hà Nội đang hướng tới kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10. Hà Nội với những con đường, phố phường, những công trình kiến trúc thân quen là vậy nhưng để hiểu sâu và kỹ về từng thực thể của nó có lẽ cũng chưa hẳn nhiều có được. Chuyên mục Đồng hành phát triển kỳ này, KTVN mời bạn đọc đến với Quận Ba Đình, đến với Người và Đất Ba Đình lịch sử, một quận Ba Đình đặc biệt duy nhất không chỉ của Thủ đô Hà Nội. Chủ đề: “Quận Ba Đình – Bảo tồn và phát triển” mong muốn sẽ đem lại cho bạn đọc thấy được bức tranh chung về tiềm năng, thế mạnh, những định hướng bảo tồn và phát triển của vùng đất lịch sử này.

Cũng trong số này, KTVN đặc biệt giới thiệu cùng bạn đọc những kiến trúc “nở hoa” từ đất, những thiết kế kiến trúc đề cao tinh thần, nơi chốn, bền vững gắn kết cộng đồng, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, con người và môi trường sống. Ngoài ra, nhiều những nội dung nghiên cứu khoa học với trách nhiệm xã hội, mong muốn tạo dựng những môi trường sống có bản sắc, lối sống, phong tục tập quán, gắn kết và thân thiện với môi trường thiên nhiên.

(Đọc Tạp chí giấy Online tại đây)

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

bình luận