Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 243(11/04/2023)

Bạn đọc thân mến!

80 năm đã đi qua kể từ khi Đề cương về Văn hóa Việt Nam ra đời và 75 năm Bác Hồ gửi Thư cho các KTS, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giành tự do độc lập, xây dựng đất nước phát triển. Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, mở cửa hội nhập quốc tế cùng với sự tăng trưởng kinh tế, kiến trúc Việt Nam cũng phát triển nhanh cả về lượng và chất.

Sáng tạo của giới KTS và đóng góp to lớn của ngành Xây dựng đã góp phần làm thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị – nông thôn nước ta theo hướng văn minh, hiện đại và bản sắc. Hàng ngàn, vạn công trình kiến trúc mới, hiện đại với nhiều loại hình khác nhau như nhà ở; chung cư cao tầng; khu đô thị mới; khu du lịch cảnh quan, tâm linh… được xây dựng trên khắp 890 đô thị và vùng nông thôn cả nước. Đó là một khối lượng vật chất khổng lồ, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển nền kinh tế, tạo cuộc sống bình an, hạnh phúc cho nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023), ngày truyền thống hàng năm của Hội KTS Việt Nam và giới KTS trên cả nước, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam triển khai chuyên mục VẤN ĐỀ HÔM NAY với chủ đề “Văn hóa và Kiến trúc” nhằm truyền tải những góc nhìn về mối quan hệ giữa văn hóa và kiến trúc, vai trò của kiến trúc trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam.

Cũng trong số này, KTVN gửi tới bạn đọc CHUYÊN ĐỀ: “Hà Giang phát triển đô thị loại II – Động lực liên kết chuỗi giá trị bền vững”. Chuyên đề nhằm gợi mở việc xây dựng thành phố Hà Giang lên đô thị loại II đồng thời với sự “kích hoạt” phát triển tại các cụm điểm, địa phương để hình thành chuỗi liên kết giá trị bền vững là hướng đi sát thực để xây dựng một Hà Giang đổi mới, phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Những vật liệu sang trọng, bền đẹp cũng được giới thiệu trong số này, chuyên mục ghiên cứu khoa học tiếp tục mang đến những bài viết chuyên sâu về tổ chức không gian, gìn giữ và phát huy giá trị kiến trúc cũng như quản lý quy hoạch kiến trúc… Tất cả sẽ mang tới những góc nhìn, giải pháp mới cho KTS, kỹ sư và bạn đọc quan tâm.

(Đọc Tạp chí giấy Online tại đây)

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

bình luận