Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 234(05/07/2021)

Bạn đọc thân mến!

Sau gần 20 năm, kể từ khi ban hành Quyết định 112/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Định hướng Phát triển Kiến trúc, hiện Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu để ban hành tiếp Định hướng Phát triển Kiến trúc đến 2030, tầm nhìn 2050. Một số hội thảo, tọa đàm đã diễn ra nhằm lấy ý kiến đóng góp cho vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn những câu hỏi lớn đang đặt ra: Các nước với nền kinh tế phát triển có định hướng kiến trúc hay không? Họ quản lý và phát triển kiến trúc như thế nào? Định hướng Phát triển Kiến trúc của Việt Nam sắp tới sẽ giải quyết những vấn đề gì?

Chia sẻ ở góc độ trên, tại chuyên mục Chuyền đề kỳ này, KTVN sẽ cùng với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, gửi tới bạn đọc Chuyền đề Quản lý và phát triển kiến trúc – Kinh nghiệm từ châu Âu và Mỹ với những nội dung về “Kinh nghiệm về định hướng và chính sách kiến trúc ở châu Âu và Mỹ”, hay việc “Xác định những tiêu chí kiến trúc thế kỷ 21” để làm nền tảng cho việc đề xuất, một cách có hệ thống và khoa học, những vấn đề trọng tâm cần phải được các nhà quản lý quy hoạch kiến trúc quan tâm, trong việc định hướng tương lai của kiến trúc Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chuyên đề Tạo lập và Phát huy bản sắc kiến trúc Hà Giang với sự quan sát, đánh giá của các chuyên gia đã đem đến góc nhìn sâu sắc về những giá trị kiến trúc đặc trưng của Hà Giang xưa và nay, những biến đổi, mất mát trước sự phát triển nóng, để từ đó dấy lên sự cần thiết của việc bảo tồn và phát huy giá trị cốt lõi hướng tới phát triển bền vững.

Với chuyên mục Vấn đề hôm nay, KTS Nguyễn Phú Đức đã có bài viết “Quy hoạch phân khu sông Hồng – Để mục tiêu không chỉ là lời ca trên bản vẽ”; Chuyên gia Tô Văn Trường đã đặt vấn đề “Vật liệu xây dựng thay thế bài toán kinh tế – xã hội và môi trường”. Đây có thể coi là những vấn đề “nóng” được Tạp chí KTVN lựa chọn truyền tải.

Cũng trong số này, KTVN giới thiệu một số thiết kế mới hay cải tạo những không gian sống xanh với nhiều ý tưởng độc đáo. Tiếp đến là những giải thưởng trong nước và quốc tế như Công trình Nhà văn hóa sinh viên – Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (World Architecture Awards – WA Awards); Bảo tàng Lãnh Mỹ A – Đồ án của sinh viên đoạt giải thưởng Loa Thành xuất sắc năm 2020.

Luôn đồng hành với kiến trúc là mảng công nghệ – vật liệu. Trong giai đoạn phát triển mới, trước những ảnh hưởng từ dịch Covid, nhiều sản phẩm đã có những định hướng và bước phát triển lâu dài, nhằm xây dựng tên tuổi và thương hiệu một cách vững chắc.

https://kientrucvietnam.org.vn/paper/tap-chi-ktvn-so-234-2021/

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

bình luận