Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 231(05/12/2020)

Bạn đọc thân mến!

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam trở thành sự kiện thường niên của ngành Xây dựng, đã và đang tạo ra một diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách; công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng. Thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên. Đây cũng là nội dung chính thể hiện sự hòa nhập với xu hướng chung của Việt Nam với thế giới cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường.

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số này chia sẻ những nghiên cứu, góc nhìn của các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp, các kỹ sư, KTS về vấn đề trên qua chuyên đề “Phát triển công trình xanh Việt Nam đến 2020 – Những đề xuất cho giai đoạn phát triển mới”. Chuyên đề nhằm hướng đến cung cấp thông tin một cách khái quát nhất về phát triển công trình xanh trên nhiều góc độ từ khái niệm nến những biểu hiện của công trình xanh trên thế giới và Việt Nam cũng như các vấn đề nội tại, khó khăn, vướng mắc khi thực hiện công trình xanh tại Việt Nam; Và cuối cùng là những kiến nghị, đề xuất nhằm thúc đẩy phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Xu hướng kiến trúc xanh đang lên ngôi, cùng với đó là rất nhiều các công trình được các KTS ứng dụng từ thiết kế cho đến vật liệu được chọn lựa một cách khéo léo và tinh tế trong mỗi căn nhà. Nhiều phương án của các sinh viên có ý tưởng xuất sắc đã đoạt giải thưởng “Kiến trúc xanh Sinh viên 2020”, các mô hình xây dựng theo lối sống mới nhưng vẫn tiếp nối mạch văn hóa xưa. Các tác giả mong muốn tạo ra sự khác biệt, một cuộc sống “xanh” và bền vững giữa bối cảnh đô thị hóa.

Trong số này Tạp chí Kiến trúc Việt Nam chọn lọc những công trình hay những vật liệu tiêu biểu như Villa+, Bọt nhôm, Viglacera, Dulux,… đem đến nhiều thông tin, giải pháp hữu ích cho giới KTS, chủ đầu tư và những người quan tâm những giải pháp thiết thực, độc đáo.

https://kientrucvietnam.org.vn/paper/tap-chi-ktvn-so-231/

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

bình luận