Sinh viên ngành xây dựng tham gia hoạt động nâng cao nhận thức về nhà ở an toàn chi phí thấp(17/10/2019)

Ngày 15/10/2019, tại Phú Yên, Viện Kiến trúc Quốc gia (Đơn vị tổ chức cuộc thi) đã phối hợp cùng trường Đại học Xây dựng Miền Trung tổ chức buổi giao lưu với hơn 200 sinh viên các khoa Kiến trúc, Xây dựng, Kinh tế và Môi trường thuộc trường Đại học Xây dựng Miền Trung, tỉnh Phú Yên tham gia hoạt động nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và thiết kế nhà an toàn chi phí thấp và cộng đồng bền vững.

DSC00043

Tại buổi giao lưu, các chuyên gia đã chia sẻ với các sinh viên và các thầy cô trong trường về vai trò của nhà ở an toàn chi phí thấp và những hiểu biết về biến đổi khí hậu ở khu vực ven biển. Đây cũng là cơ hội để sinh viên thể hiện các sáng tạo, áp dụng những kiến thức được trang bị trên ghế nhà trường vào thiết kế thực tiễn và quan trọng hơn là giúp cho sinh viên có được định hướng về những đối tượng thiết kế trong cuộc sống và mang lại lợi ích cho cộng đồng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

IMG_6340

IMG_6317

IMG_6359

Đây là lần đầu tiên, một hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về thiết kế nhà ở an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức ở Phú Yên nói chung và cùng trao đổi chia sẻ các kinh nghiệm thiết kế nhà ở chống bão lụt đối với sinh viên ngành xây dựng nói riêng

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) là đại học công lập thuộc Bộ Xây dựng; một trong những trường đại học hàng đầu của khu vực Miền Trung Tây Nguyên. Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và một số lĩnh vực khác, phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Đây là trường đại học kỹ thuật đa ngành theo định hướng ứng dụng, có uy tín trong trong lĩnh vực xây dựng.

IMG_6442

Phú Yên là một trong những tỉnh ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Chỉ tính riêng trong năm 2017, cơn bão số 12 (Damrey) khiến gần 1.000 ngôi nhà bị hư hỏng ở Phú Yên trên tổng số hơn 130.000 ngôi nhà bị hư hại nặng do cơn bão này tại các tỉnh bị ảnh hưởng.

Biến đổi khí hậu đang và ngày càng tác động tiêu cực đến đời sống, sản xuất của người dân. Biến đổi khí hậu còn có khả năng làm tăng tần số, cường độ, tính biến động và cực đoan của các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, lụt, gia tăng sạt lở đất và vùng đất ngập mặt… Nước biển dâng sẽ làm mất đất canh tác, đe dọa an ninh lương thực của tỉnh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người nghèo sẽ là đối tượng chịu nhiều tổn thương nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do thiếu nguồn dinh dưỡng tối thiểu, thiếu khả năng tài chính, thiếu điều kiện tiếp cận thông tin để có thể đối phó kịp thời với sự thay đổi thời tiết – khí hậu.

IMG_6420

IMG_6427

Sự kiện lần này là một trong các hoạt động của Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn – cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”. Đây là sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

IMG_6293 (1)

IMG_6303

IMG_6319

Sau 1 tháng công bố thể lệ cuộc thi, BTC được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo sinh viên, giáo viên các trường đào tạo ngành xây dựng cũng như các kỹ sư, kiến trúc sư trên cả nước.

Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên trang:

http://gcfundp-coastalresilience.com.vn/ và fanpage: https://www.facebook.com/vungvenbienvabiendoikhihau/

PV

bình luận