Nghiệm thu dự án sự nghiệp kinh tế “Thiết kế điển hình: Trụ sở làm việc Bảo hiểm xã hội và Tòa án Nhân dân cấp huyện và tỉnh”(06/05/2021)

Ngày 5/5/2021, tại 37 Lê Đại Hành-Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp nghiệm thu dự án sự nghiệp kinh tế “Thiết kế điển hình: Trụ sở làm việc Bảo hiểm xã hội và Tòa án nhân dân cấp huyện và tỉnh”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia thực hiện. Tới dự có lãnh đạo các Vụ QHKT; KHCN&MT; KHTC; BHXH; Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện KTQG; Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoach kiến trúc Hồ Chí Quang – Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Toancanh

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, thay mặt đơn vị Chủ trì đề tài, ông Đỗ Thanh Tùng-Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết, sự cần thiết của đề tài qua báo cáo điều tra khảo sát, lập nhiệm vụ thiết kế điển hình đối với hai dự án sự nghiệp kinh tế là Trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội và Tòa án nhân dân các cấp, trong đó ngoài thiết kế điểm hình có kiến trúc bản sắc còn phải thể hiện được tính đặc thù của từng ngành như Tòa án Nhân dân,..

Ths.KTS Nguyễn Quốc Hoàng đại diện nhóm nghiên cứu trình bày đề tài Thiết kế điển hình Trụ sở cơ quan BHXH và Tòa án Nhân dân, báo cáo số liệu điều tra khảo sát hiện trạng sử dụng Trụ sở làm việc của ngành BHXH và Tòa án trên toàn quốc, lập thiết kế điển hình, đề tài nghiên cứu đề xuất 06 mẫu thiết kế có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, tại hội nghị nhóm nghiên cứu cũng đưa ra các mẫu đã tham khảo của các nước tiên tiến trên thế giới, nhiều quốc gia đã ứng dụng, sử dụng phù hợp công năng, đảm bảo an ninh, an toàn cho điều kiện xét xử của Tòa án,..

TKĐH-BHXH-TAND

Một số mẫu thiết kế điển hình cho ngành BHXH và Toàn án Nhân dân các cấp

Tại Hội nghị, đại diện các ngành BHXH, Tòa án nhân dân tối cao đã có những góp ý sát thực với thực tế và nhu cầu cần thiết như diện tích tối thiểu cho khuôn viên cơ quan BHXH và Tòa án, diện tích phòng làm việc, phòng xử án, có nhiều phòng xử hòa giải, xét xử ở quy mô, cấp độ khác nhau, bố trí các phòng xử cách ly với phòng làm việc của công chức, phân luồng giao thông dành cho người tới dự phiên toà, lối dẫn phạm, khu làm việc của công tố phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo thuận lợi cho hỗ trợ an ninh,…

Hội đồng nghiệm thu và phản biện đánh giá nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các sản phẩm của nhiệm vụ theo đề cương được phê duyệt. Báo cáo tổng kết có bố cục rõ ràng, có viện dẫn đầy đủ lượng thông tin. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần rà soát, biên tập lại nội dung báo cáo đảm bảo ngắn gọn, súc tích hơn, đồng thời cập nhật một số văn bản mới của Chính phủ, Bộ Xây dựng, ngành BHXH, Tòa án nhân dân các cấp và phù hợp Nghị định 152/2017/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức Trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp.

Kết luận cuộc họp, Phó Vụ trưởng Hồ Chí Quang đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét, tiếp thu đầy đủ những ý kiến góp ý của các chuyên gia thành viên Hội đồng, sớm hoàn thiện báo cáo tổng kết và các sản phẩm của Nhiệm vụ, nộp trong thời hạn 45 ngày để trình lãnh đạo Bộ Xây dựng xem xét, quyết định.

Hội đồng nghiệm thu Bộ Xây dựng nhất trí nghiệm thu hai dự án sự nghiệp kinh tế do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia thực hiện, với kết quả đạt loại Khá.

PV/KTVN

 VŨ GIA /VIAR.GOV.VN

bình luận