Hội thảo “Quy hoạch và thiết kế bệnh viện”(28/03/2018)

Trong các loại hình công trình công cộng, bệnh viện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần đáng kể trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Tầm quan trọng này khiến bệnh viện trở thành công trình có đòi hỏi cao về giải pháp thiết kế cũng như công nghệ xây dựng. Bàn về vấn đề này, sáng 28/3, tại 389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Đại sứ Quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức hội thảo chủ đề “Quy hoạch và thiết kế bệnh viện”.

Đại diện Viện Kiến trúc Quốc gia và chuyên gia Ấn Độ chụp ảnh kỷ niệm

Đại diện Viện Kiến trúc Quốc gia và chuyên gia Ấn Độ chụp ảnh kỷ niệm

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch trong và ngoài nước. Đại diện Ấn Độ có ông Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện Bộ Y tế Ấn Độ, cùng các chuyên gia, bác sĩ đến từ các công ty thiết kế, bệnh viện tư nhân tại Ấn Độ. Về phía Việt Nam có sự tham dự của ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; ông Nguyễn Đức Cảnh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng), cùng đại diện đến từ Trường Đại học Kiến trúc, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul (Xanh – Pôn), Bệnh viện E…

Trọng tâm hội thảo, các chuyên gia đã có bài tham luận về “Thiết kế bệnh viện và các cơ sở y tế ở Viện Nam” – TS Nguyễn Tất Thắng (Viện Kiến trúc Quốc gia); “Chương trình chăm sóc sức khỏe và quy hoạch mạng lưới y tế ở Ấn Độ” và “Vai trò của kiến trúc công trình chăm sóc y tế” – Bộ Y tế Ấn Độ; “Thiết kế bệnh viện cấp quốc gia” – Công ty PCA (Prem Chaudhery And Asociates).

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng bày tỏ sự vui mừng khi đón tiếp các chuyên gia đến từ Ấn Độ và khẳng định Hội thảo lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Viện Kiến trúc Quốc gia nói riêng và ngành Xây dựng nói chung. Đây là dịp để các chuyên gia trong nước và Ấn Độ hợp tác, chia sẻ những kiến thức về công nghệ mới, quy hoạch, thiết kế bệnh viện phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng đất nước. Viện trưởng mong muốn qua hội thảo lần này, Viện sẽ học hỏi được những kinh nghiệm quý giá từ phía Ấn Độ.

Ông Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Ông Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ về sự phát triển của các bệnh viện tại Ấn Độ, ông Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết Ấn Độ là đất nước có số lượng bệnh viện lớn, rộng khắp cả nước và 70% là bệnh viện tư nhân. Ông đánh giá cao vai trò của các bệnh viện tư bởi họ thỏa mãn nhu cầu khác nhau của người sử dụng: chủ đầu tư, bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân… trong đó lấy người bệnh là đối tượng chủ đạo. Một bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giỏi, có tay nghề nhưng trong môi trường và điều kiện cơ sở vật chất không hợp lý thì khó đòi hỏi kết quả điều trị tốt hơn. Ông hi vọng trong Hội thảo lần này các chuyên gia có thể chia sẻ về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và những quy định, luật pháp tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

DEF_1861up3

Các chuyên gia Ấn Độ

DEF_1863up4

Toàn cảnh Hội thảo

DEF_1871up6

TS Nguyễn Tất Thắng có bài tham luận về Thiết kế bệnh viện và các cơ sở y tế ở Viện Nam

DEF_1872up7

Chuyên gia Ấn Độ

 

bình luận