Hội thảo “Nghiên cứu kết hợp giữa kiến trúc và cây xanh trong xử lý không gian cảnh quan. Đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý có liên quan đến cây xanh đô thị”(06/12/2019)

Ngày 5/12/2019, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức hội thảo tham vấn “Nghiên cứu kết hợp giữa kiến trúc và cây xanh trong xử lý không gian cảnh quan. Đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý có liên quan đến cây xanh đô thị”. Hội thảo có đại diện lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia, các chuyên gia, giảng viên đến từ các trường đại học. Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia chủ trì buổi hội thảo.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đề tài “Nghiên cứu kết hợp giữa kiến trúc và cây xanh trong xử lý không gian cảnh quan. Đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý có liên quan đến cây xanh đô thị” mà Viện Kiến trúc Quốc gia là đơn vị chủ trì thực hiện.

Ths.KTS Lê Thị Lan Phương

Ths.KTS Lê Thị Lan Phương

Trong phần mở đầu,Ths.KTS  Lê Thị Lan Phương, đại diện cho nhóm đề tài đã trình bày tham luận về thực trạng cây xanh ở VIệt Nam và những vấn đề cần giải quyết. Bài đánh giá được thực hiện dựa trên khảo sát thực tế ở các đô thị như Hà Nội, Lào Cai, Thái Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ. Phân tích số liệu thực trạng ở các địa phương cho thấy các cây trồng hiện nay còn đơn điệu, nhiều cây trồng không phù hợp với môi trường, khí hậu, thổ nhưỡng, diện tích cây xanh có xu hướng giảm mạnh, kỹ thuật trồng cây chưa đúng tiêu chuẩn. Về mặt chính sách thì hiện nay chưa thống nhất về thuật ngữ và các chỉ tiêu cây xanh, hệ thống văn bản pháp luật về quy hoạch phát triển cây xanh chưa đồng bộ, hoàn chỉnh, chưa có các quy định tính toán các chỉ tiêu cây xanh cho địa phương   Đồng thời nhóm cũng đưa ra những kinh nghiệm quốc tế và từ đó đề xuất những giải pháp phù hợp với đô thị Việt Nam.

Buổi hội thảo tiếp tục diễn ra sôi nổi với bài tham luận của KS Nguyễn Thị Hồng Ngân về Đánh giá hiện trạng đề xuất giải pháp trồng cây bụi, cây phủ mặt đất trên các tuyến phố khu vực nội đô Hà Nội; Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển cây xanh kết hợp kiến trúc là nội dung chia sẻ của Ths.KTS Nguyễn Thuỳ Dung về các kinh nghiệm quy hoạch về phát triển cây xanh đô thị trên thế giới; Ths.KTS Nguyễn Hải Đăng đến từ trường Đại học Phương Đông có bài trình bày đề xuất Các giải pháp tăng mật độ cây xanh nhằm giảm thiểu ô nhiễm bụi và tăng cường tính đặc trưng vùng miền trong việc trồng cây xanh ở các đô thị.

TS.KTS Nguyễn Tất Thắng

TS.KTS Nguyễn Tất Thắng

Hội thảo cũng thu hút nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham gia liên quan đến vấn đề kỹ thuật, chính sách về trồng cây xanh phù hợp với quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng

Kết luận tại Hội thảo, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng đã phát biểu cảm ơn các chuyên gia, đại biểu đã có những góp ý quý báu hoàn thiện đề tài. Viện trưởng cũng mong muốn đề tài hướng tới việc xây dựng hệ thống chính sách, bổ sung và hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn về cây xanh đô thị để từ đó có thể đi vào đời sống thực tiễn, góp phần cải thiện môi trường sống cho cư dân đô thị.

PV

 

bình luận