Hội thảo Khoa học Công nghệ “Kiến trúc với thế giới công nghệ số”(29/12/2018)

Ngày 28/12/2018, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Khoa học Công nghệ “KIến trúc với thế giới công nghệ số”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, các lãnh đạo và đông đảo cán bộ nhân viên Viện Kiến trúc Quốc gia. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cũng đã dành thời gia đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng chia sẻ rằng lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin phát triển ngày càng mạnh mẽ, thúc đẩy thế giới tiến đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Ngành Xây dựng có thể tận dụng nhiều lợi ích của cuộc cách mạng này. Viện trưởng mong rằng các bài tham luận, chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành có thể đóng góp vào quá trình phát triển đất nước và thực hiện cuộc cách mạng số trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng tại Việt Nam.

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng

Cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4 (4.0) cùng với các công nghệ mới đã có những tác động sâu sắc đến kiến trúc – xây dựng tại Việt Nam. Đây là nội dung bài tham luận của Ths Đỗ Hữu Lực – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Bộ Xây dựng. Ông cho biết chính phủ có sự định hướng và hỗ trợ mạnh mẽ nhằm thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật, và đây cũng là lúc từ cấp quản lý cho đến các chuyên gia làm quy hoạch, các kiến trúc sư, các cán bộ quản lý đô thị cần phải hành động ngay để chớp thời cơ nhằm đưa lĩnh vực quy hoạch – quản lý đô thị bắt kịp với các quốc gia tiên tiến trên thế giới từ đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có nền khoa học, công nghệ tiên tiến.

20181228_093516

Ths Đỗ Hữu Lực

Với bài trình bày “Kiến trúc trong dòng chảy số”, Ths.KTS Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty tư vấn VNCC đã giới thiệu các phần mềm liên quan đến kiến trúc xây dựng hiện nay trên thế giới, các xu hướng áp dụng Công nghệ số và thiết kế Kiến trúc nổi bật đồng thời chia sẻ về tình hình áp dụng các công nghệ này vào thiết kế kiến trúc cũng như những thành thức, tiềm năng, rào cản.

20181228_094436

Ths.KTS Nguyễn Huy Khanh

Thay mặt cho các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Ths Nguyễn Nhật Quang – Phó Chủ tịch Vinasa, Viện trưởng Viện KHCN Vinasa đã có bài tham luận với nội dung “Chuyển đổi số trong ngành xây dựng và tác động đới với nghề kiến trúc”. Ông cho biết công nghệ thông tin chỉ là công cụ hỗ trợ, còn nhân tố quyết định vẫn là sự tìm tòi, sáng tạo của con người, của các kiến trúc sư, nhà quy hoạch.

20181228_101601

Ths Nguyễn Nhật Quang

Với những kinh nghiệm, hiểu biết trong lĩnh vực thiết kế nội thất, TS Bùi Sỹ Nguyên – Giám đốc công ty House3D chia sẻ rằng thiết kế trải nghiệm thương mại trên 3D/VR đang trở thành xu hướng quan trọng trong thiết kế nội thất hiện đại; là phương pháp thiết kế nội thất dựa trên trải nghiệm thực tế ngay khi thiết kế, dựa trên thành tựu của công nghệ 3D/VR. Áp dụng triết lý của Cách mạng nền tảng (Platform Revolution) kết hợp vừa thiết kế vừa mua sắm, đồng thời tạo ra một nền tảng kết nối cung-cầu cho việc sản xuất, thiết kế, thi công và mua sắm nội thất.

20181228_105027

TS Bùi Sỹ Nguyên

Phần tham luận kết thúc với bài trình bày “Công nghệ Thành phố Ảo trong quy hoạch và quản lý đô thị tại Việt Nam”của TS Mai Văn Sỹ – Giám đốc … Ông cho biết hiện nay việc nghiên cứu thành phố ảo 3D phục vụ cho công tác mô hình hoá bề mặt và định hướng trong quy hoạch không gian đã và đang được đầu tư nghiên cứu và phát triển. Mô hình thành phố ảo có tính trực quan cao từ đó giúp cho các cán bộ quy hoạch có được những cảm nhận tốt hơn, trực quan hơn về không gian và mối quan hệ giữa các thực thể địa lý trong khu vực.

20181228_110640

TS Mai Văn Sỹ

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang đẩy mạnh áp dụng công nghệ số vào công tác quy hoạch, kiến trúc góp phần tăng cường hiệu quả của công tác quản lý đô thị và phát triển đất nước. Đài Loan là một trong những điển hình của khu vực châu Á về việc kết hợp giữa công nghệ số và kiến trúc. Do đó, đúc rút kinh nghiệm từ Đài Loan là rất bổ ích đối với các chuyên gia Viện Kiến trúc quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chỉ đạo Viện Kiến trúc quốc gia tăng cường hợp tác với các chuyên gia công nghệ thông tin trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh nghiên cứu, cập nhật và áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quy hoạch, kiến trúc, nhằm nâng cao trình độ chuyên gia của Viện nói riêng, nền kiến trúc Việt Nam nói chung.

PV

bình luận