Hội thảo “Giải pháp hạn chế thiệt hại, đảm bảo an toàn cho nhà ở và công trình công cộng đô thị trước nguy cơ sạt lở tại khu vực miền núi phía Bắc”(03/11/2017)

Sáng 3/11, tại 389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức hội thảo “Giải pháp hạn chế thiệt hại, đảm bảo an toàn cho nhà ở và công trình công cộng đô thị trước nguy cơ sạt lở tại khu vực miền núi phía Bắc”.

DEF_1293up

Tham dự và chủ trì hội thảo có Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng, đại diện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), đại diện Viện địa chất – hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản… cùng các đại diện lãnh đạo phòng ban trực thuộc Viện.

Trong những năm gần đây, tình hình thiên tai ở các tỉnh miền núi phía Bắc ngày càng diễn ra nguy hiểm, khó lường. Đặc biệt là hiện tượng sạt lở đất, đá, lũ quét xảy ra thường xuyên gây tổn thất nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường sinh thái.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày tổng quan nghiên cứu giải pháp hạn chế thiệt hại, đảm bảo an toàn cho nhà ở và công trình công cộng đô thị trước nguy cơ sạt lở tại khu vực miền núi phía Bắc; Đánh giá nguy cơ sạt lở đối với nhà ở và công trình công cộng đô thị tại khu vực miền núi phía Bắc; Một số giải pháp hạn chế thiệt hại cho nhà ở và công trình công cộng đô thị trước nguy cơ sạt lở đất; Đánh giá những tác nhân gây sạt lở đất đối với nhà ở và công trình công cộng tại khu vực miền núi phía Bắc; Giải pháp thiết kế cho nhà ở và công trình công cộng đô thị ứng phó với sạt lở.

Kết luận bế mạc Hội thảo, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng đã nêu bật một số chỉ đạo cụ thể. Về giải pháp cần làm rõ các thông số địa chất về hệ thống các giải pháp chống sạt lở công trình; Các định hướng cần làm rõ trong quy như phân bố sắp đặt nhà và công trình công cộng liên quan đến địa hình, địa chất, điều kiện tự nhiên và giảm thiểu tác động thiệt hại của thiên tai, sạt lở đất đối với tính mạng và tài sản của người dân; Trong thiết kế công trình cần kế thừa các yếu tố kiến trúc truyền thống cũng như tăng cường các giải pháp tiên tiến hơn để đảm bảo giá trị sử dụng…

bình luận