Hội thảo báo cáo đề tài “Xác định các chỉ tiêu và tiêu chí quy hoạch, kiến trúc kiểm soát phát triển công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử”(06/11/2019)

Ngày 6/11, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội thảo báo cáo đề tài “Xác định các chỉ tiêu và tiêu chí quy hoạch, kiến trúc kiểm soát phát triển công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử”. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Viện và các kiến trúc sư, chuyên gia kiến trúc, quy hoạch đô thị, giao thông của Viện cũng như từ một số cơ quan, trường đại học chuyên ngành. Phó Viện trưởng Đặng Tiên Phong thay mặt lãnh đạo Viện chủ trì buổi hội thảo.

DSC_0176

Hội thảo nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ mà Viện Kiến trúc Quốc gia là đơn vị chủ trì thực hiện vừa qua. Chủ nhiệm đề tài, TS Lý Văn Vinh đã trình những nội dung chính của đề tài: Tổng quan về thực trạng quy hoạch – kiến trúc xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử như hệ thống văn bản pháp luật và quy định hiện hành, công tác quản lý xây dựng nhà cao tầng hiện nay; Nghiên cứu trên cơ sở quản lý mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, các lý thuyết về khoảng trống, mật độ, kinh nghiệm quản lý của một số nước; đồng thời đề xuất một số tiêu chí, chỉ tiêu quản lý nhà cao tầng về diện tích đất, chiều cao, dân số. Đặc biệt làm rõ, nêu bật một số những điểm mới có tính thực tiễn cao từ các nội dung nghiên cứ trong giai đoạn vừa qua, hướng đến góp phần hoàn thiện một cách bài bản công tác quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử các đô thị, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực với sự phát triển bền vững – bản sắc của đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng…

Các chuyên gia tham dự đã có nhiều ý kiến tranh luận nhằm làm rõ thêm các khái niệm, nội dung nhằm đóng góp đối với đề tài.

Kết thúc Hội thảo, TS.KTS Lý Văn Vinh cảm ơn các ý kiến đóng góp, đồng thời nhóm sẽ tiếp thu để bổ sung, hoàn thiện đề tài.

bình luận