Đồ án thiết kế Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải cao nhất Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”(14/06/2019)

Ngày 14 tháng 6 năm 2019, tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), được tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đơn vị đồng hành Tôn BlueScope Zacs, Tạp chí Kiến trúc và Diễn đàn Mái đẹp nhà sang đã phối hợp tổ chức Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”. Tại buổi lễ,  phương án thiết kế của Viện kiến trúc quốc gia đã được Ban giám khảo chấm và bình chọn đạt giải cao tại cuộc thi lần này

Được phát động từ tháng 11/2018, cuộc thi hướng tới việc kết nối các kiến trúc sư, đơn vị tư vấn thiết kế và các chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc… cùng chung tay sáng tạo các mẫu nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương. Sau nửa năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được 149 hồ sơ hợp lệ, được phân loại theo từng chủ đề dự thi cụ thể, bao gồm: Nhà ở miền Bắc có 54 bài; Nhà ở miền Trung: 64 bài; Nhà ở miền Đông Nam bộ: 4 bài dự thi; Nhà ở miền Tây Nam bộ: 27 bài dự thi.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của giới nghề và cộng đồng với nhiều bài thi tốt, ý tưởng sáng tạo phong phú, có thể ứng dụng trên địa hình đa dạng. Một số bài thi mạnh dạn sử dụng kết cấu khung thép hiện đại một cách sáng tạo. Sau hai vòng xét chọn, Hội đồng Giám khảo đã đánh giá khách quan các phương án dự thi và thống nhất Kết quả Giải thưởng bao gồm: 20 phương án do Hội đồng và cộng đồng bình chọn; Các Giải thưởng chính thức của cuộc thi.

Trao giải đặc biệt trong cuộc thi - Đại diện nhóm thiết kế Viện Kiến trúc quốc gia nhận giải đặc biệt

Đại diện nhóm thiết kế Viện Kiến trúc quốc gia nhận giải đặc biệt

Tham dự cuộc thi lần này, Nhóm thiết kế do THs.KTS Nguyễn Quốc Hoàng chủ trì của Viện Nghiên cứu tiêu chuẩn và thiết kế điển hình hóa Xây dựng – Viện Kiến trúc Quốc gia đã có 02 phương án dự thi với tính khả thi và thích ứng cao với điều kiện tự nhiên, cũng như kế thừa tính bản sắc vùng miền, đã được ban giám khảo cuộc thi lựa chọn trao giải cao nhất của cuộc thi lần này. Cụ thể, phương án DH2019 – Mô hình áp dụng tại các khu vực ngập lụt Tây Nam Bộ được trao giải Xuất sắc nhất hạng mục Nhà ở Tây Nam Bộ và giải đặc biệt được tài trợ toàn bộ Tôn và thép mạ Zacs để hiện thực hóa phương án thiết kế.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải

1 kts Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

2 GS Ts Kts Nguyễn Quốc Thông - Tổng biên tập Tạp chí kiến trúc phát biểu tại buổi lễ

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Tổng biên tập Tạp chí kiến trúc phát biểu tại buổi lễ

3 toàn cảnh buổi lễ trao giải

Toàn cảnh buổi lễ trao giải

7 Trao Giai Nhat cho tác giả đạt giải

Trao Giải Nhất cho tác giả đạt giải

6 Trao giải khuyến khích cho các tác giả đạt giải

Trao giải khuyến khích cho các tác giả đạt giải

5 Trao giải Giai thiet ke duoc yeu thich nhat (Giai binh chon) cho các tác giả đạt giải.

Trao giải Giải thiết kế được yêu thích nhất (Giải bình chọn) cho các tác giả đạt giải

PV

bình luận