Đẩy mạnh hợp tác khoa học – đào tạo giữa VIAr và MGSU(02/06/2022)

Mới đây, Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) và Trường Đại học Xây dựng Matxcova (MGSU) đã ký kết hợp tác khoa học – đào tạo song phương nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Với mong muốn cùng phát triển, tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của cả 2 quốc gia, đảm bảo sự hội nhập của các trường đại học vào không gian khoa học và giáo dục toàn cầu.

Hội thảo quốc tế thường niên với chủ đề “Phát triển bền vững các lãnh thổ đô thị hóa” do Trường Đại học Xây dựng Matxcova tổ chức nhằm trao đổi trong lĩnh vực Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch về học thuật cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong hành nghề xây dựng

Hội thảo quốc tế thường niên với chủ đề “Phát triển bền vững các lãnh thổ đô thị hóa” do Trường Đại học Xây dựng Matxcova tổ chức nhằm trao đổi trong lĩnh vực Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch về học thuật cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong hành nghề xây dựng

Trong khuôn khổ nội dung hợp tác, Trường Đại học Xây dựng Matxcova đã tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên với chủ đề “Phát triển bền vững các lãnh thổ đô thị hóa”.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các tổ chức nhà nước, cơ quan khoa học, các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan, các giảng viên, sinh viên và nghiên cứu sinh của các trường đại học chuyên ngành từ 11 khu vực của Nga và Belarus và Đức.

Hội thảo tập trung trao đổi nhiều nội dung như: Tìm kiếm sự cân bằng trong sự phát triển của môi trường sống; Các hệ thống hỗ trợ cuộc sống thành phố; Quy hoạch giao thông bền vững của các thành phố và vùng; Kiến trúc bền vững. Di sản kiến trúc của Nga và các nước khác (truyền thống, vấn đề và triển vọng).

Phát biểu tại hội thảo, TS.KTS. Trịnh Hồng Việt – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia nhấn mạnh: “Hội thảo diễn ra lần này thể hiện sự tích cực kết nối giữa hai đơn vị, tạo nên diễn đàn trao đổi để các nhà khoa học cùng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên đang quan tâm. Nội dung các bài tham luận đã gửi gắm thông điệp về bức tranh tổng quan về Kiến trúc – Xây dựng Việt Nam sau hơn 35 năm đổi mới kể từ 1986 đến nay…”.

“Từ đó, gợi mở những vấn đề để chúng ta tiếp tục cùng nghiên cứu, cùng trao đổi và định hướng các công việc hợp tác lâu dài trong tương lai, giải quyết những vấn đề khó khăn trong kiến trúc và xây dựng. Dù ở bất kỳ quốc gia nào, đều cùng chung tay xây dựng, kiến thiết một nền Kiến trúc quốc gia mang bản sắc dân tộc và hướng tới nền kiến trúc vị nhân sinh và phát triển bền vững”. TS.KTS. Trịnh Hồng Việt chia sẻ…

Đánh giá về hiệu quả của hợp tác song phương, GS.TSKH. N.V BAKAEVA – Đại diện Trường Đại học Xây dựng Matxcova cho rằng: “Hội thảo là cơ hội tốt để hai tổ chức chuyên nghiệp đại diện cho Liên Bang Nga và Việt Nam trong lĩnh vực Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch trao đổi về học thuật cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong hành nghề xây dựng”.

Trường Đại học Xây dựng Matxcova sẽ thúc đẩy hợp tác vùng có lợi nhằm phát triển và cập nhật các chương trình giáo dục khoa học và đổi mới, đào tạo chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo nâng cao các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị”. GS.TSKH. N.V BAKAEVA cho biết thêm.

Tại hội thảo, đại diện Viện Kiến trúc Quốc gia đã trình bày 5 bài tham luận do TS.KTS Trịnh Hồng Việt – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, cùng các thành viên ThS.KTS Lê Lan Phương, TS Tạ Thị Hoàng Vân, ThS.KTS Nguyễn Văn Phong, ThS Phan Thanh An, ThS.KS Nguyễn Thanh Liêm, ThS.KTS Nguyễn Minh Đức và Ths.KTS Phạm Hoàng Phương.

Trong thời gian tới, Viện Kiến trúc Quốc gia và Trường Đại học Xây dựng Matxcova tiếp tục triển khai các hoạt động khoa học thông qua chương trình học bổng đào tạo tiến sĩ, hợp tác nghiên cứu khoa học nghị định thư và đăng tải báo cáo khoa học trên tạp chí quốc tế.

Quang Tuyền

bình luận