CLB Điện ảnh Kiến trúc tháng 4: Cảnh quan công nghiệp(29/04/2016)

Chiều ngày 28/4, CLB Điện ảnh Kiến trúc tiếp tục hoạt động chiếu phim tại Viện Kiến trúc Quốc gia, số tháng này là “Cảnh quan công nghiệp”. Đến nay, CLB đã hoạt động được 04 số và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía khán giả.

13054972_10154787555020558_1175421123318128364_o

Lấy bối cảnh là đất nước Trung Quốc, nơi hiện nay được coi như một “công xưởng” của thế giới, cuốn phim tài liệu này muốn truyền tải tới người xem một thảm họa đối với môi trường khi nó bị tác động bởi sự phát triển của nền công nghiệp; đồng thời nó cũng giúp chúng ta nhận thức ra rằng, chúng ta đang sống trong một xã hội tiêu thụ mà chính kiến trúc và đô thị cũng chỉ là một trong những sản phẩm tiêu dùng – những sản phẩm mà để sản xuất ra chúng, con người cần phải sử dụng nhiều năng lượng nhất.

Ý tưởng của phim được lấy cảm hứng từ công việc của nhiếp ảnh gia Edward Burtynsky, người rất nổi tiếng bởi những bức ảnh nói về sự biến đổi của phong cảnh thiên nhiên do con người tạo ra. Để làm cuốn phim này, Jennifer Baichwal đã cùng ông đến Trung Quốc “vén lên bức màn” của một đất nước đang chạy đua vào vị trí số một của nền kinh tế thế giới. Chúng ta sẽ biết được đâu là giá trị của con người khi khám phá nhiều hình ảnh ít gặp. Ví dụ như điều kiện làm việc của những công nhân trong xưởng sản xuất hay việc xây dựng đập thuỷ điện Tam Hiệp khi nó xoá sổ chỗ ở và truyền thống văn hoá của gần hai triệu dân…!
Ngoài ra, cuốn phim cũng là một tác phẩm nghệ thuật với cách dựng phim độc đáo của Jennifer Baichwal kết hợp với những hình ảnh đầy tính thuyết phục của Edward Burtynsky. Bộ phim này đã dành hai giải thưởng lớn cho phim tài liệu hay nhất của hai liên hoan phim tại Canada và Mỹ.

bình luận