Phương án kiến trúc đạt giải Nhì của Viện nghiên cứu Kiến trúc quốc gia(13/09/2007)

ThuvienDN1-180x110Thư viện Đà Nẵng là một công trình văn hoá nằm ở vị trí Trung tâm của công viên Văn hoá thành phố. Tại đây đã có một số công trình văn hoá đã và đang chuẩn bị xây dựng. Do đặc điểm nằm ở vị trí bán đảo giao lưu giữa 2 nhánh sông có điểm nhìn thuận lợi cả 4 phía nên công trình đòi hỏi ý nghĩa về văn hoá cao.
Trong kỳ thi phương án kiến trúc Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia đã giành 1 giải Nhì và 1 giải Ba.Cuộc thi không có giải Nhất, có 2 giải Nhì và 1 giải Ba.Dưới đây xin giới thiệu phương án đạt giải Nhì trong cuộc thi trên của Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia.Đây là công trình của nhóm tác giả do TS. KTS Nguyễn Đình Toàn làm chủ trì thiết kế.THUYẾT MINH PHƯƠNG ÁN KIẾN TRÚC THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNGThư viện Đà Nẵng là một công trình văn hoá nằm ở vị trí Trung tâm của công viên Văn hoá thành phố. Tại đây đã có một số công trình văn hoá đã và đang chuẩn bị xây dựng. Do đặc điểm nằm ở vị trí bán đảo giao lưu giữa 2 nhánh sông có điểm nhìn thuận lợi cả 4 phía nên công trình đòi hỏi ý nghĩa về văn hoá cao.1. Những ý tưởng chính của nhóm tác giả- Công trình là một biểu tượng tiêu biểu về văn hoá cho thành phố Đà Nẵng.

- Không gian công trình nhìn tổng thể biểu hiện là không gian động, được thể hiện bằng giải pháp là những cánh hoa nở bung ra trên một khu đất uốn cong hình cánh cung trên bán đảo. Các tác giả đã nghiên cứu sự phù hợp của khu đất với tổng thể công trình.

- Nhìn trên các góc phối cảnh:

+ Trục chính vào sảnh thư viện là trang sách được mở ra giang rộng đón độc giả tiếp xúc với tri thức của nhân loại.

+ Các phối cảnh góc nhìn từ ngoài hồ và các nhánh sông, toà nhà như những con tàu lao ra biển khơi, thể hiện sự năng động của một thành phố trẻ có nhiều tiềm năng về cảng biển.


2. Giải pháp về quy hoạch
Lối dẫn vào chính của công trình theo trục chính của quy hoạch tổng thể được duyệt. Các khối đọc xoè vươn ra hồ với lõi trung tâm là khối kho sách. Trong mỗi thư viện, kho sách chiếm diện tích khá lớn để lưu trữ cũng như phục vụ độc giả thường xuyên.

Các khối đọc được chuyển tiếp với độ cao dần từ trong ra ngoài phù hợp chức năng của mỗi khối đọc và hình khối kiến trúc. Với bố cục hình khối tương phản với khối đặc của kho, mái với các phần rỗng của độ cong khối kính ở sảnh và vách tường tạo nên sự sinh động cho công trình.

Hệ thống sân vườn, cây xanh được bố cục bám xung quanh nhà. Một số hồ nước, kênh nhỏ dẫn từ ngoài hồ vào, tăng thêm không gian xanh cho thư viện. Hệ thống bãi đỗ xe bố trí ở sân vườn ngoài nhà và một phần trong tầng 1 của công trình.

3. Giải pháp về môi trường

Do đặc điểm khí hậu Đà Nẵng có thời tiết khá nóng nắng về mùa hè nên trong phương án nhóm tác giả đưa ra giải pháp dùng hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời đặt trên các cánh mái. Giải pháp này đạt được hai mục đích:

+ Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời sinh ra điện năng phục vụ cho toàn bộ thư viện và hệ thống điều hoà không khí, thông gió.

+ Làm giảm sức nóng từ mái xuống do hệ giàn pin mặt trời. Với công nghệ tiên tiến hấp thụ nhiệt năng sản sinh ra điện ở trên mái nhà thông qua hệ thống kỹ thuật xử lý ngay ở tầng áp mái. Hệ thống vách cửa kính dùng kính cách âm, cách nhiệt, đảm bảo tầm nhìn, chiếu sáng cho độc giả đến đọc sách. Tại các phòng đọc, độc giả đều có hiên giải lao rộng rãi, từ đây có thể nhìn rộng ra không gian thiên nhiên bên ngoài.

4. Giải pháp về kiến trúcKhông gian kiến trúc thống nhất một ngôn ngữ hiện đại gắn với tổng thể chung các công trình văn hoá xung quanh. Công trình tạo điểm nhấn cho trung tâm văn hoá – giáo dục. Các khối đọc đều tương đối độc lập, tránh ồn ào, các mảng tường đặc che ánh nắng từ các hướng Đông – Tây nên các phòng đọc luôn được thoáng mát.

Độc giả trẻ sẽ chiếm tới 70% lượng bạn đọc. Họ khao khát tìm đến nguồn tri thức, tìm đến sự mới mẻ của khoa học và công nghệ. Do vậy, không gian kiến trúc cho độc giả cũng cần hết sức linh hoạt, thoáng nhẹ. Ứng dụng công nghệ thông tin mạng land phục vụ thư viện điện tử và các bộ phận khác.

Không gian sảnh thông suốt 3 tầng được bọc kính một nửa uốn cong ứng với khối kho trung tâm. Tại sảnh, mọi người có thể đi về các hướng phòng đọc, khu vực hội thảo, phòng hội trường… Hệ thống thang bộ và 2 thang cuốn dẫn độc giả lên tầng 2, lan toả ra các phòng đọc và không gian giải lao.

Các khối phòng đọc đều có cầu thang bộ từ tầng 2 dẫn xuống sân. Các phòng đọc đều có giá sách bố trí thành kệ ngay ở bên trong.

Khối kho lưu trữ được nghiên cứu thiết kế ngay sau các phòng đọc. Tầng kho được thiết kế cao 5 mét có tầng lửng để chứa đựng sách. Sách, báo, tạp chí được chuyển trực tiếp cho thủ thư ở mỗi phòng đọc bằng băng chuyền tự động, sử dụng hệ điều khiển bằng hệ thống máy tính và chế độ cảm ứng dùng thẻ điện tử do độc giả ghi vào phiếu yêu cầu và sách được chuyển đến độc giả nhanh nhất. Tại tầng 1, 2, 3 độc giả có thể đi xuyên qua tầng dưới của mỗi khối kho mà không ảnh hưởng đến dây chuyền vận chuyển sách.

Với chức năng chính của mỗi công trình là phục vụ độc giả, chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu để các khối đọc được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất (cả 3 mặt) và khối kho kế liền ngay để tiện phục vụ cho độc giả.

Với bố cục phân tán các khối nhà, nên việc thực hiện dự án có thể chia làm 2 đến 3 giai đoạn mà không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Trước hết khối sảnh kho sách có thể làm ngay với 1-2 khối đọc. Các khối đọc có thể được tiếp tục xây dựng khi có điều kiện cho phép.

Nhóm tác giả đã tiếp thu góp ý sau vòng thi đầu tiên: Giảm bớt lượng kính, sắp xếp các kệ sách trong phòng đọc để độc giả trực tiếp lấy sách. Nền công trình được tôn cao 1,6m so với cốt tự nhiên tránh nước hồ dâng cao. Nhóm tác giả đề xuất những ý tưởng chỉ về quy hoạch và kiến trúc trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế do Ban Chuẩn bị đầu tư Thành phố giao. Về chi tiết không gian, dây chuyền sử dụng, mặt đứng kiến trúc, sử dụng vật liệu… có thể tiếp tục gia công, nâng cấp để phù hợp hơn cho nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư và các cấp lãnh đạo Thành phố.

Tổng diện tích chiếm đất: 3.700 m2, cao 3,5 tầng

Tổng diện tích xây dựng: 10.050 m2

Dự trù kinh phí                                    : 77 tỷ đồng

Trong đó:

+ Giá trị xây lắp:           5 triệu x 10.050 m2                                      = 50 tỷ

+ Trang thiết bị                                                                         : 13 tỷ

+ Điều hoà không khí + PCCC + nội thất + chi phí khác          : 14 tỷ

bình luận